728 x 90

Người mua ô tô cũ cần thận trọng với xe bị ngập tại Mỹ

Mua ô tô cũ cần thận trọng với xe bị ngập tại Mỹ
Mua ô tô cũ cần thận trọng với xe bị ngập tại Mỹ

Cục Tội phạm bảo hiểm Mỹ (NICB) vừa cập nhật danh sách các xe bị hư hỏng một phần hoặc toàn bộ do ngập nước trong trận lụt gần đây ở Texas, để người tiêu dùng tránh mua phải những xe này.

Theo số liệu của Cục tội phạm bảo hiểm Mỹ (NICB), có khoảng 10.000 chiếc xe ô tô đã bị hư hỏng một phần hoặc toàn bộ do ngập trong trận lụt gần đây tại Texas. Con số thực tế có thể còn cao hơn, vì thống kê của NICB chỉ tính được các xe có mua bảo hiểm.

Số xe này đã hoặc sẽ được gửi tới một công ty chuyên đánh giá mức độ hư hỏng của phương tiện. Một số có thể sẽ bị tiêu huỷ, còn các xe khác có thể được đem bán phụ tùng. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được gắn mác vĩnh viễn là xe đã bị ngập nước.

Để tránh mua phải xe bị ngập, người mua xe ôtô cũ có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu của NICB, nhập số VIN của xe định mua để kiểm tra.

Vậy những xe không mua bảo hiểm thì sao? NICB cho biết, có không ít người đem bán các xe này ra thị trường xe cũ mà không cho người mua biết rằng xe đã bị ngập nước. Do đó, người mua xe ôtô cũ cần thận trọng kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua; nên nhờ thợ có kinh nghiệm hoặc xưởng sửa chữa có uy tín hỗ trợ.

Người mua xe có thể tự kiểm tra nhanh xem xe có từng bị ngập nước không. Trước hết, nếu bên trong xe có mùi bùn hoặc ẩm mốc thì nên đặt dấu hỏi ngay. Ngoài ra, cần kiểm tra xem có vết ố nước trên các trang bị nội thất không, có quá nhiều đèn cảnh báo chớp sáng trên bảng điều khiển không, vì đây là dấu hiệu của hiện tượng đoản mạch do xe ngập nước. Nếu một chiếc xe ôtô cũ mà toàn bộ da bọc ghế được thay mới thì người mua cũng nên thận trọng kiểm tra kỹ hơn. Hãy lật thảm sàn để kiểm tra kỹ bên dưới xem có dấu hiệu ẩm mốc nặng không.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem các đèn xe có hơi nước không.

Ở bên ngoài xe, bạn cần mở nắp ca-pô xem có dấu vết của bùn, cỏ hay lá cây dính trong khoang động cơ không; xem các bộ phận của động cơ, các đinh vít, bu-lông có bị gỉ sét không.

Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu mà nếu bên oto cu bán cố ý che giấu và đã cho tân trang xe thì người mua ít kinh nghiệm cũng khó phát hiện; do đó, vẫn rất cần sự hỗ trợ của thợ xe giàu kinh nghiệm.

Nhật Minh

Thông tin Ôtô - Xe máy

BÌNH LUẬN VÀ CHIA SẺ

Các loại Xe Ôtô du lịch cho thuê

Thông tin Xe Ôtô mới nhất

Images và Videos

Danh mục thông tin Xe Ôtô

Danh mục Xe Ôtô, xe hơi, xe tải